ถึงแม้ว่านายจ้างจะถือไพ่เหนือกว่าผู้สมัครงานหน่อย เพราะบริษัทมีสิทธิ์ตัดสินใจเลือกจ้างคนเข้าทำงาน แต่ในขณะเดียวกันผู้สมัครงานทุกคนต่างก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองเหมือนกัน สิ่งที่ดีที่สุดนี้อาจไม่ใช่เรื่องเงินเพียงประเด็นเดียว แต่อาจหมายถึงสิ่งแวดล้อมในการทำงาน ทัศนคติ หรือแม้แต่ภาพลักษณ์ขององค์กรด้วย และภาพลักษณ์แรกที่จะสร้างความประทับใจได้ดีที่สุดก็คือการสัมภาษณ์งานนั่นเองล่ะ

หลายคนเลือกทำงานในบริษัทนั้นๆ เพราะประทับใจในทัศนคติแรกพบกับฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR) แต่หลายคนกลับตรงกันข้ามเลือกปฎิเสธร่วมงานทั้งๆ ที่ยังไม่ได้มีโอกาสแสดงความสามารถหรือทดลองทำงานจริงเลยก็เพียงเพราะทัศนติแรกที่ได้รับจากฝ่าย HR นั้นเป็นไปในทางลบ หากค้นหาข้อมูลบนโลกออนไลน์บทความที่เกี่ยวกับเรื่องคำถามการสัมภาษณ์งานและแนะนำการตอบคำถามสำหรับผู้สมัครงานนั้นมีเกลื่อนกลาดเต็มไปหมด แต่กลับกันบทความที่แนะนำให้ฝ่าย HR เป็นผู้สัมภาษณ์ที่ดีและตั้งคำถามที่เหมาะควรนั้นแทบจะไม่มีเลย

10 คำถามยอดฮิตที่จะโดนถามตอนสัมภาษณ์งาน

1.ช่วยแนะนำตัวเองและเล่าประวัติแบบคร่าวๆ ?
เล่าถึงข้อมูลประวัติส่วนตัวต่างๆ ประวัติเกี่ยวกับการศึกษา เรียนจบมาได้ทำอะไรบ้าง หรือได้เข้าทำงานในบริษัทไหน ในสายงานอะไรบ้าง เคยมีส่วนร่วมในการทำงานหรือกิจกรรมอะไรบ้าง โดยให้คำตอบในข้อนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับงาน อย่าพูดถึงเรื่องส่วนตัวมากเกินไป  
2.ทำไมคุณถึงลาออกจากบริษัทเดิม ?
  ในข้อนี้ควรตอบให้กระชับและสั้นที่สุด สิ่งที่คุณพูดควรเป็นกลาง อย่าใช้ความรู้สึกส่วนตัวในการวิจารณ์เกี่ยวกับบริษัทหรือเจ้านายเก่า และไม่ควรนำเรื่องที่ไม่ดีของบริษัทเก่ามาพูดเด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้ภาพลักษณ์ของคุณดูแย่และไม่น่าเชื่อถืออีกด้วย  
3.คุณรู้อะไรเกี่ยวกับบริษัทเราบ้าง ?
ก่อนที่จะเข้ามาสัมภาษณ์งานกับบริษัทใดๆ คุณต้องศึกษาข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับบริษัทนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น ประวัติความเป็นมาขององค์กร วัฒนธรรม วิสัยทัศน์ ภาพลักษณ์องค์กรที่มีต่อสังคม รู้จักผลิตภัณฑ์หลักของบริษัท ซึ่งสามารถค้นหาข้อมูลเหล่านี้ได้ทางเว็บไซต์ของบริษัท  
4.ทำไมคุณถึงมาสมัครงานกับบริษัทเรา ?
หลังจากคุณได้หาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทมามากพอแล้ว คุณต้องมีคำตอบในใจแล้วล่ะ ว่าทำไมถึงอยากเลือกบริษัทนี้ ตอบด้วยเหตุผลที่แท้จริง ว่าอะไรทำให้คุณประทับใจในบริษัทนี้ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณโฟกัสสิ่งไหนในบริษัท  
5.ทำไมเราถึงต้องจ้างคุณ ?
  คุณต้องรู้ตัวเองก่อนว่าตัวคุณมีข้อดีอะไรที่คู่ควรกับบริษัท และอะไรที่ทำให้บริษัทควรเลือกคุณ ต้องตอบให้รู้สึกเหมือนเป็นเรื่องที่ควรพิจารณาของทั้งสองฝ่าย สื่อสารแบบกลางๆ ว่าคุณต้องการงานนี้พอๆกันกับที่บริษัทนี้ต้องการคุณ อย่าไปเปรียบเทียบตัวเราเองกับผู้สัมภาษณ์คนอื่นเชียวนะ  
6.คุณคิดว่าตำแหน่งที่คุณสมัคร ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ?
ก่อนสัมภาษณ์คุณต้องทำการบ้านเกี่ยวกับรูปแบบการทำงาน และคุณสมบัติของตำแหน่งงานที่คุณเลือกมาเป็นอย่างดี ตอบสั้นๆ ตามความเข้าใจ ส่วนไหนที่ไม่มั่นใจก็อย่าไปกลัวที่จะถาม เนื่องจากแต่ละบริษัทมีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกัน และคุณเองก็ต้องพร้อมเปิดรับวัฒนธรรมที่ต่างไปจากเดิม  
7.ถ้าคุณได้มาทำงานกับบริษัท คุณคิดจะทำอะไรให้กับบริษัทมากที่สุด ?
  ถือเป็นคำถามที่ต้องการให้คุณเปิดความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณ ให้สามารถบอกความเป็นตัวเอง แสดงถึงความชำนาญที่เด่นชัดของคุณที่สร้างประโยชน์ให้กับบริษัทได้สูงสุด และควรตอบให้อยู่ในพื้นฐานของความเป็นจริง อย่าโอ้อวดมากเกินไป  
8.งานอดิเรกที่คุณทำเป็นประจำมีอะไรบ้าง ?
คำถามในข้อนี้เป็นการถามในเชิงอุปนิสัย ว่าคุณสามารถแบ่งเวลาให้เกิดประโยชน์มากน้อยแค่ไหน บุคลิกภาพเป็นคนอย่างไร ชอบเก็บตัวอยู่เงียบๆ หรือชอบเฉิดฉายอยู่ในสังคม คำถามข้อนี้ไม่ยากเลย แค่ตอบด้วยความจริงใจจากประสบการณ์ชีวิตของตัวคุณเอง  
9.อะไรคือ จุดเด่น/จุดอ่อนของคุณ ?
  จุดเด่น ควรจะบอกเกี่ยวกับสิ่งที่คิดว่าดีที่สุดในตัวเรา และสิ่งนั้นสามารถทำให้เกิดสิ่งที่ดีกับตนเองและคนรอบข้าง หรือสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับบริษัทได้อย่างไร จุดอ่อน ควรจะบอกถึงสิ่งที่คุณกำลังจะปรับปรุงหรือปรับปรุงได้แล้ว หรือแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถชดเชยจุดอ่อนนี้ด้วยอะไร ไม่ควรพูดถึงจุดอ่อนที่คุณเองก็ไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันอย่างไร  
10.คุณมองภาพตัวเองในอนาคตไว้อย่างไร ?
เป็นการพิจารณาถึงความจริงจังกับอนาคต คุณต้องบอกให้เห็นถึงจุดมุ่งหมายในอนาคตว่าคุณวางแผนมันไว้อย่างไร มีวิสัยทัศน์ในการใช้ชีวิตอย่างไร ซึ่งทางที่ดี เป้าหมายในอนาคตของคุณนั้นควรสอดคล้องกับงานที่ทำอยู่ด้วย